Tăng men gan do rượu

 

Men gan là một loại enzyme nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Bình thường khi tế bào gan bị lão hóa, một lượng men gan sẽ phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40 U/L. Khi gan bị dẫn đến sự phá hủy tế bào gan nhiều hơn bình thường làm cho nồng độ men gan trong máu tăng cao. Nếu men gan tăng từ 1-2 lần là mức độ nhẹ, 2-5 lần là mức độ trung bình, tăng trên 5 lần giới hạn bình thường là mức độ nặng.

Men gan tăng chứng tỏ gan đang gặp vấn đề và đòi hỏi sự can thiệp sớm, kịp thời nếu không sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Có rất nhiều nguyên nhân gây men gan tăng trong đó rượu là nguyên nhân đứng hàng đầu.

 Rượu làm men gan tăng

Rượu và bia là nguyên nhân gây viêm gan thường gặp. Ở nước ta bệnh gan do rượu đứng hàng thứ hai sau bệnh viêm gan siêu vi. Rượu thường làm rối loạn chuyển hoá mỡ, tăng tích tụ triglyceride ở gan, làm cho gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài xét nghiệm có tình trạng tăng men gan (men AST, ALT và GGT). 

Khi bệnh nhân uống rượu, chất aldehyd (độc chất được tạo ra từ rượu) sẽ trực tiếp phá huỷ tế bào gan khiến cho các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng. Theo đó một lượng men gan sẽ phóng thích vào máu và dẫn đến tình trạng men gan tăng.

Men gan tăng do rượu thì kiêng rượu là việc đầu tiên người bệnh phải làm. Nếu gan mới bị tổn thương nhẹ thì kiêng rượu sẽ giúp các tổn thương nhanh chóng được hồi phục.

20 năm kinh nghiệm ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CHẤT. Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin,ma túy đá, thuốc lắc.

Bác sĩ Thu 0988 079 038 - 0916 316 028

Hãy yêu thương bản thân mình để làm cho cuộc sống nàyTỐT HƠN với những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chủ động chỉ có tại nhà thuốc 832 Minh Khai! (Ngã ba chân dốc Minh Khai - Lạc Trung)

Sản phẩm bán chạy