Mô hình nghiện ma túy hiện nay

 

Nghiện đa chất

Theo một nghiên cứu của tổ chức sức khỏe gia đình quốc tế (FHI), tình trạng sử dụng đa chất (kết hợp từ hai loại ma túy trở lên cùng một lần hoặc các lần khác nhau) chiếm 2/3 trong tổng số đối tượng tham gia nghiên cứu là những người tình dục đồng giới nam, mại dâm nam và người chuyển giới có sử dụng ma túy (42/62). Trong số những chất gây nghiện này phải kể đến heroin, ecstasy, amphetamine, ketamine và marijuana (bồ đà). Việc sử dụng cũng tương đối phức tạp, trong đó các đối tượng cho biết dùng kết hợp các loại ma túy để tăng tác dụng (dùng ecstasy chung với ketamine hoặc marijuana để ‘tạo hưng phấn tình dục’), hoặc giảm tác dụng (ecstasy dùng kèm ketamine và amphetamine  để tránh tình trạng ‘mệt mỏi’). Trong số những đối tượng sử dụng heroin kết hợp với các loại ma túy khác, khoảng 1/3 (8/22) dùng thêm những loại thuốc khác như ecstasy và amphetamine (đá) vì tin rằng những loại thuốc này có tác dụng thay thế cho heroin, thậm chí có người còn dùng để cai heroin. Ngược lại, một số người (2/22) sử dụng chất kích thích dạng amphetamine (ATS) sau một thời gian đã chuyển sang dùng heroin vì muốn có được cảm giác mạnh hơn [6].

Người sử dụng chất kích thích dạng amphetamine (ATS) thường ở độ tuổi 16-28 và có xu hướng sử dụng nhiều chất với nhau như rượu, cần sa và LSD. Nhiều người sử dụng ATS mà không bị lệ thuộc là do chỉ dùng liều nhẹ chất ATS dạng bột theo đường nuốt, uống. Người dùng ATS có nguy cơ cao với sử dụng nhiều loại ma túy. Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên dùng ATS có mối liên quan mật thiết với nhóm người nghiện heroin: 43% tại Thái Lan, 14,7% tại Lào và 21% tại Campuchia [16].

Chất ma túy mới

Các chất ma túy mới tràn vào thị trường trên toàn thế giới với số lượng lớn. Thưc tế này đang đặt ra những thách thức cho ngành y tế công cộng và các hệ thống thực thi pháp luật, cần sự giám sát và phối hợp hành động giữa các nước và khu vực. Một số quốc gia cố gắng giải quyết vấn đề thông qua việc áp dụng cơ chế "kế hoạch khẩn cấp”, một số bắt đầu thử nghiệm các cơ chế lập kế hoạch chung ' tự động kiểm soát chất ma túy mới’. Tuy nhiên, Thực hiện trong nhiều hệ thông pháp lý là việc khó. Các tiền chất của ma túy tổng hợp còn tiếp tục thay đổi trong việc đối phó với những cơ chế kiểm soát khắt khe. Chẳng hạn, ở một số nước, thay cho những chất đã bị chính phủ giám sát ngày càng tăng hiện nay như ephedrine, pseudoephedrine,  nhóm buôn lậu đã bắt đầu sử dụng norephedrine làm tiền chất để sản xuất methamphetamine.

Mức độ sử dụng ATS toàn cầu năm 2009 cơ bản vẫn ổn định. ATS có thể được chia thành hai loại chính: nhóm Amphetamines (chủ yếu là amphetamine và methamphetamine) và nhóm ecstasy (MDMA và các chất tương tự). UNODC ước tính hàng năm tỷ lệ sử dụng nhóm các chất kích thích dao động từ 0,3% và 1,3% trong năm 2009, tương đương với số lượng 14-57000000 người tuổi từ 15-64 đã sử dụng các chất này ít nhất một lần trong năm qua. Với nhóm esctasy, ước tính tỉ lệ hàng năm toàn cầu có khoảng 0,2% đến 0,6% dân số tuổi 15-64, tương đương 11-28 triệu người sử dụng.

Tỉ lệ sử dụng các nhóm chất ATS khác nhau giữa các khu vực. Nhóm chất amphetamines nhiều nhất ở châu Phi, châu Mỹ và châu Á, trong khi nhóm ecstasy lại phổ biến hơn tại Châu Âu và Châu Đại Dương. Tại Bắc Mỹ, hai nhóm sử dụng phổ biến gần như ngang nhau. Nhìn chung, sử dụng nhóm chất kích thích amphetamines có xu hướng ổn định hoặc ngày càng tăng, trong khi nhóm MDMA là ổn định (giảm ở châu Á) (biểu đồ 7). Các phòng điều chế ATS thường gần với thị trường tiêu thụ. Tình hình buôn bán tiền chất và các hóa chất sử dụng trong sản xuất bất hợp pháp của ATS rất thường xuyên giữa các khu vực.10.600 phòng thí nghiệm liên quan đến ATS bị phát hiện trong năm 2009, phần lớn sản xuất methamphetamine, hầu hết ở Mỹ. Methamphetamine là ATS phổ biến nhất trên toàn thế giới. Amphetamine  và nhóm MDMA có xu hướng  ít hơn, nhưng có hoạt động tinh vi hơn vì những chất ATS nhóm này yêu cầu thiết bị chuyên biệt hơn, tiêu chuẩn tiền chất và trình độ kỹ năng cao hơn.  Trong năm 2009, số vụ bắt giữ ATS toàn cầu tăng đáng kể, hơi  vượt quá mức cao nhất của năm 2007. Các vụ bắt giữ chủ yếu do gia tăng methamphetamine, tăng hơn 40% đạt 31 tấn. Bắt giữ amphetamine tăng khoảng 10% (33 tấn). Bắt giữ Ecstasy giảm ít so với mức thấp của năm 2008, và lên đến 5,4 tấn.  Năm qua, thị trường ATS mở rộng tại khu vực Đông và Đông Nam Á. Các chuyên gia chỉ ra rằng tăng sử dụng ATS rất đáng kể - đặc biệt là sử dụng methamphetamine. Các chuyên gia Chính phủ đã thông báo rằng methamphetamine xếp hạng trong tốp  ba loại ma túy  bất hợp pháp trong khu vực này, gồm cả Trung Quốc, Nhật Bản và In-đô-nê-xi-a. Châu Phi gần đây đã trở thành một trong các vùng trọng điểm buôn bán ATS. Buôn bán methamphetamine từ Châu Phi bị phát hiện đầu tiên vào cuối năm 2008. Methamphetamine cũng có thị trường mới ở Tây Phi. Ở  Đông Á, trao đổi tiền chất đẩy mạnh với giao thông quá cảnh châu Âu, Tây Á hoặc Đông Phi [18].

Tại Ấn Độ, hoạt động sản xuất ATS bí mật đầu tiên đã được phát hiện tháng 5 năm 2003, tương tự với Bangladesh và Sri Lanka. Nam Á đã trở thành một trong các khu vực chính cung cấp ephedrine, pseudoephedrine để sản xuất methamphetamine bất hợp pháp.  Amphetamine, methamphetamine và MDMA đã thường xuyên bị thu giữ tại Nam Á trong 5 năm qua. 

                             

Vấn đề do sử dụng thuốc theo đơn                                                   

Thuốc theo đơn không nhằm mục đích y tế, chẳng hạn một số opioid tổng hợp, thuốc an dịu gây ngủ và các chất kích thích theo đơn được coi là một vấn đề y học ngày càng trầm trọng tại một số quốc gia. Tại Mỹ, số bệnh nhân nhập viện tại phòng cấp cứu liên quan đến việc sử dụng thuốc theo đơn đã bắt đầu vượt quá con số liên quan đến việc sử dụng thuốc bất hợp pháp. Thuốc theo đơn có thể thay thế một số loại thuốc bất hợp pháp kể từ khi mọi người nhận thức là ít độc hại hơn, là quy phạm pháp luật, là do bác sĩ cho phép, và rẻ hơn so với bất hợp pháp. Đồng thời, việc họ sử dụng thuốc này được  xã hội chấp nhận. Một yếu tố khác làm tăng  sự phổ biến thuốc theo là do những bệnh nhân được kê đơn lại mang đi cho, biếu hoặc bán cho thành viên khác trong gia đình, bạn bè hoặc những người quen biết. Sử dụng thuốc theo đơn không nhằm mục đích y tế là hiện tượng phổ biến ở thanh niên, phụ nữ, bệnh nhân lớn tuổi và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Vấn đề cần quan tâm nữa là sự gia tăng số lượng người sử dụng đa chất. Những người sử dụng ma túy bất hợp pháp cũng sử dụng kết hợp với thuốc theo đơn để tăng cường tác dụng của loại ma túy chính.

Tình hình thị trường ma túy toàn cầu

Bảng 1:DỰ TOÁN TIÊU THỤ MA TÚY HÀNG NĂM CỦA LIÊN HỢP QUỐC,

TỪ NĂM 1998 ĐẾN 2008

 

Thuốc phiện

Cocaine

Cần sa

1998

12.9 triệu

13.4 triệu

147.4 triệu

2008

17.35 triệu

17 triệu

160 triệu

% tăng

34.5%

27%

8.5%

Trong thực tế, quy mô toàn cầu của các thị trường ma túy bất hợp pháp phần lớn được các nhóm tội phạm có tổ chức kiểm soát đã phát triển đáng kể trong giai đoạn này. Ước tính chính xác số lượng ma túy tiêu dùng toàn cầu 50 năm qua không được tổng hợp, chỉ có 1 bảng phân tích số lượng này trong 10 năm qua cho thấy thị trường ma túy ngày càng lớn mạnh và đang phát triển nhanh chóng.

23 năm kinh nghiệm ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CHẤT. Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin,ma túy đá, thuốc lắc.

Bác sĩ Thu 0988 079 038 - 0916 316 028

Hãy yêu thương bản thân mình để làm cho cuộc sống nàyTỐT HƠN với những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chủ động chỉ có tại nhà thuốc 832 Minh Khai! (Ngã ba chân dốc Minh Khai - Lạc Trung)

Sản phẩm bán chạy