Ra đời chính sách quốc gia phòng chống lạm dụng rượu bia

 

Sử dụng rượu bia hợp lý đem lại cảm giác hưng phấn, khoan khoái, lưu thông huyết mạch. Song rượu bia lại là chất gây nghiện làm cho người sử dụng rất dễ lệ thuộc gây ảnh hưởng bất lợi với sức khoẻ.

Lạm dụng rượu bia gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ cộng đồng và trật tự an toàn xã hội. Rượu bia đứng hàng thứ 5 trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu. Không chỉ thế, lạm dụng rượu bia còn khiến cho con người không làm chủ được hành vi, là nguyên nhân trực tiếp của nhiều vấn đề xã hội nguy hiểm như: nghèo đói, tai nạn giao thông, bạo lực, tội phạm, tự tử... Chi phí do lạm dụng rượu bia cũng tạo gánh nặng cho nền kinh tế, nhất là ở các nước đang phát triển. Theo số liệu thống kê ở nhiều nước, phí tổn do rượu bia (bao gồm cả lượng rượu đã sử dụng và chi phí giải quyết hậu quả do rượu bia) chiếm 2% - 8% GDP của quốc gia. Bởi vậy, một số nước trên thế giới đã xây dựng và triển khai có hiệu quả các chính sách phòng ngừa lạm dụng rượu bia.

 

Quá trình đổi mới và phát triển nền kinh tế nước ta trong những năm gần đây đã giúp cho đời sống nhân dân được nâng cao. Xu hướng sử dụng rượu bia trong sinh hoạt hàng ngày, trong những dịp lễ hội, trong quan hệ công việc... đang ngày càng gia tăng. Tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan ở một số nơi đã làm cho trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông trở thành những vấn đề đáng báo động. Bình quân mỗi ngày cả nước mất đi gần 40 người vì tai nạn giao thông, trong đó có không ít các trường hợp liên quan đến sử dụng rượu bia… Đó là chưa kể đến tình trạng bạo lực, tội phạm xảy ra hàng ngày mà nguyên nhân bắt nguồn từ sử dụng rượu bia.

 

Trong những năm trước đây, Việt Nam đã triển khai thực hiện một số chính sách về phòng ngừa lạm dụng rượu bia, song vì nhiều lý do khác nhau nên hiệu lực thực thi của những chính sách này trong thực tế chưa cao. Chính phủ đã giao Bộ Y tế làm đầu mối xây dựng Dự án Luật  Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia.

 

Thực hiện nhiệm vụ nêu trên, Ngày 29 tháng 8 năm 2009, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Quyết định số 3002/QĐ-BYT thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Chính sách quốc gia về phòng chống tác hại của sử dụng rượu bia do Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng ban. Thành viên của Ban soạn thảo là các chuyên gia/nhà hoạch định chính sách của 9 Bộ/ngành/cơ quan ngang bộ gồm: Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Bộ Công An, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và Ban Tuyên giáo trung ương.Thường trực của Ban soạn thảo đặt tại Viện Chiến lược và Chính sách y tế- Bộ Y tế.

 

Hơn 20 năm kinh nghiệm ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CHẤT 

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng RƯỢU, cần sa, ketamin,ma túy đá, thuốc lắc.

Bác sĩ Thu 0988 079 038 - 0916 316 028

 

Hãy yêu thương bản thân mình để làm cho cuộc sống nàyTỐT HƠN với những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chủ động chỉ có tại nhà thuốc 832 Minh Khai! (Ngã ba chân dốc Minh Khai - Lạc Trung)

Sản phẩm bán chạy