Những khám phá mới về tác dụng của nghệ (tiếp theo)

 

3. Hoạt chất curcumin có tác dụng chống nhiều loại ung thư

Các nghiên cứu do giáo sư Yosef Shaul thuộc Phòng Gien phân tử, Viện Weizmann tại Izrael cho thấy, khi nồng độ của protein p53 gia tăng, thì các tế bào ung thư hay những tế bào bị tổn thương mất khả năng tự phân chia hoặc bị tự phân hủy. Nhóm các nhà khoa học do giáo sư Dhaul chỉ đạo cũng khám phá ra rằng, hoạt chất curcumin có tác dụng làm gia tăng protein p53. Một nghiên cứu của Tiến sĩ Bharat Aggarwal cùng các cộng sự thuộc Đại học Texas cũng cho cùng kết quả rằng, hoạt chất curcumin có tác dụng kích hoạt protein p53 trong cơ thể chuột.

 4. Hoạt chất curcumin chứa trong củ nghệ có tác dụng trong chữa trị bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu được tiến hành trên chuột của UCLA Alzheimer's Disease Center và của các nhà khoa học Veterans Affairs đã chỉ ra rằng, hoạt chất curcumin có tác dụng làm chậm quá trình hình thành loại protein có tên "beta amyloids" trong não - đây là một chất gây bế tắc trong não của bệnh nhân Alzheimer và giết chết những tế bào của não. "Hoạt chất curcumin có tác dụng mạnh hơn bất cứ loại thuốc nào hiện có trong trường hợp bệnh Azheimer" - ông Cole, người chỉ đạo nhóm nghiên cứu thuộc UCLA.

Ông nói thêm: "Chúng tôi chỉ tiếp tục xác định những tác dụng của curcumin trong bệnh Alzheimer. Vì qua khảo cứu trước đây của chúng tôi thấy rằng, những người dân Ấn Độ ăn nhiều ca-ri thì tỉ lệ mắc ung thư và bệnh Alzheimer rất thấp. Trong số dân Ấn Độ, chỉ có 1% những người cao niên mới mắc bệnh mất trí nhớ, chỉ bằng 1/6 ở Mỹ".

Các nhà khoa học thuộc UCLA đang chuẩn bị tiến hành những test đầu tiên trên bệnh nhân gồm 36 cụ già mắc bệnh Alzheimer để khẳng định sự "thần kỳ" của hoạt chất curcumin của củ nghệ. Bên cạnh đó, một số hãng dược phẩm cũng đang nghiên cứu bào chế loại thuốc từ hoạt chất curcumin với liều lượng phù hợp và hiệu quả cho những người bị bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ y học Anshu Rohagti thuộc bệnh viện Sir Gangaram cho rằng, việc khám phá tác dụng chữa bệnh Alzheimer của củ nghệ có một ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang già đi, vì trên thế giới hiện nay có khoảng trên 30 triệu người đang bị căn bệnh này hành hạ và đến năm 2050 số người mắc căn bệnh này có nguy cơ tăng tên 4 lần.

 5. Hoạt chất curcumin có tác dụng tích cực trong việc điều trị căn bệnh khuyết tật gien ở nhiễm sắc thể số 7 - còn gọi là bệnh mucovisidosis

Khuyết tật gien ở nhiễm sắc thể số 7 hay còn gọi là bệnh quánh niêm dịch là một bệnh di truyền. Năm 1941, Forber nhận thấy rằng trong bệnh này, những cơ quan có tiết dịch này đều bị rối loạn chức năng xuất tiết, gây xơ năng tuy tạng và suy tim... Các nghiên cứu thí nghiệm trên chuột, bị bệnh giống như bệnh quánh niêm dịch của các nhà khoa học thuộc Đại học Washington cho thấy, hoạt chất curcumin chứa trong củ nghệ có tác dụng phòng ngừa khuyết tật gien.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố gần đây trên tạp chí "Journal Science" đã gây được sự chú ý đặc biệt của nhiều nhà khoa học. Các nhà khoa học Đại học Washington cũng đang chuẩn bị nghiên cứu đối với 9 bệnh nhân mắc bệnh quánh niêm dịch để xác định liều lượng bao nhiêu để đủ cung cấp cho máu. Ông Paul Marcoss, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Thí nghiệm trên bệnh nhân sẽ giúp chúng tôi khẳng định rằng, hoạt chất curcumin có tác dụng đối với căn bệnh hiểm nghèo này như là loại thuốc "y học cổ truyền" hay là một loại thuốc quan trọng giúp điều trị bệnh!".

Ngoài việc tiếp tục những nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của hoạt chất curcumin trong củ nghệ, các nhà khoa học đang xác định liều lượng curcumin cho bệnh nhân, bởi vì hoạt chất curcumin chiết xuất từ củ nghệ có nhược điểm là khả năng thẩm thấu từ hệ tiêu hóa vào máu rất kém và rất nhanh chóng bị phân hủy trong cơ thể. Theo thực nghiệm của giáo sư Yosef Shaul, nếu người bệnh uống 8g/ngày thì nồng độ của hoạt chất này trong máu cao nhất chỉ đạt 2mM. Theo trang web của M.D. Anderson thì liều dùng 8g là liều dùng tốt nhất. Giáo sư Yosef Shaul cho biết: "Đối với việc bào chế thuốc mới, việc xác định liều lượng là vô cùng quan trọng; ít quá - sẽ làm mất tác dụng của thuốc; nhiều quá - sẽ trở thành độc dược!".

Một trở ngại khiến các công ty dược phẩm không mặn mà với việc tiến hành bào chế các loại thuốc từ hoạt chất curcumin tự nhiên là việc xảy ra các vụ kiện hy hữu: Các viện nghiên cứu tại Ấn Độ đã đâm đơn kiện University of Mississippi vì trường Đại học này đã đăng ký bản quyền dùng curcumin để điều trị các vết thương khó lành. Trên cơ sở pháp lý những nghiên cứu của Ấn Độ đã được công bố trong năm 1953 và những bài thuốc chữa bệnh của củ nghệ đã được ghi nhận trong sách cổ Ấn Độ. Cục Sáng chế Mỹ đã ra tuyên bố hủy bản quyền của Đại học Mississippi. Việc Đại học Mississippi thua cuộc đã đặt các công ty dược phẩm vào "ngõ cụt": Không thể đăng ký bản quyền cho bất cứ sản phẩm nào bào chế từ hoạt chất curcumin tự nhiên chiết xuất từ củ nghệ.

Gần đây, một vài doanh nghiệp dược phẩm đã phải "lách luật" bằng cách thay đổi cấu trúc hóa học của curcumin để không bị "kiện" ra tòa, như công ty AndroScience ở San Diego cộng tác với University of North Carolina sẽ tiến hành thực nghiệm lâm sàng vào cuối năm 2007 loại thuốc chống mẩn ngứa, bào chế từ curcumin tổng hợp hay công ty Curry Pharmaceuticals dự định tiến hành thực nghiệm lâm sàng curcumin do các nhà khoa học thuộc Emory University tổng hợp để điều trị ung thư.

Nhưng nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trong việc tài trợ cho những dự án bào chế thuốc chữa bệnh từ hoạt chất curcumin tổng gợp. Họ lo ngại rằng, curcumin tổng hợp có thể có những tác dụng phụ bất lợi cho con người. Giáo sư Aggarwal thì cho rằng, việc thay đổi phân tử và cấu trúc curcumin có thể dẫn tới xuất hiện một hoạt chất tiềm ẩn nhiều nguy hại hơn nhiều so những ích lợi của curcumin tự nhiên.

Nếu như, trong tương lai những khó khăn liên quan đến bản quyền về curcumin được giải tỏa, thì củ nghệ có thể trở thành "thần dược" điều trị nhiều căn bệnh nan y - trước tiên, có thể trở thành liều thuốc quý giá cho hàng triệu người đang bị bệnh Alzheimer.

Giáo sư Greg Cole thuộc University of California và Veterans Affairs đã sẵn sàng tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân Alzheimer và cũng sẵn sàng bào chế loại thuốc rẻ tiền có thành phần curcumin trộn với dầu ăn (làm dễ dàng chuyển hóa curcumin trong cơ thể) dành cho những người giầu có và nghèo túng bị bệnh Alzheimer và cho những người muốn phòng ngừa căn bệnh này một cách hữu hiệu trong thế giới đang bị "lão hóa".

Chúc mừng bạn đã cam kết hành động và tạo ra sức khỏe diệu kỳ mà bạn xứng đáng có được. Hãy yêu thương bản thân mình để làm cho cuộc sống này TỐT HƠN với những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chủ động chỉ có tại nhà thuốc 832 Minh Khai!

 

Sản phẩm bán chạy