Ăn kiêng cho người bị sỏi thận

 

Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận rất đa dạng, phụ thuộc vào thành phần của sỏi. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung nhất là phải uống không dưới 2 lít nước mỗi ngày. Bạn cần phải thay đổi lượng muối, can-xi, oxalate, protein, kali và lượng nước.

Nếu bị sỏi thận dạng can-xi. Cần ăn theo thực đơn thế nào? Có cần tránh các thực phẩm có hàm lượng Can-xi cao?

Nếu bị sỏi thận dạng can-xi, bác sỹ có thể yêu cầu bạn giảm lượng muối trong khẩu phẩn ăn. Lượng muối thừa sẽ làm lượng can-xi trong nước tiểu nhiều hơn, bạn sẽ có nguy cơ bị hình thành thêm những viên sỏi khác trong thận. Bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn hạn chế lượng muối ở mức 2,000-3,000 milligram/ngày. Bạn có thể không cần hạn chế quá mức lượng can-xi trong bữa ăn, nhưng điều quan trọng bạn cần biết lượng can-xi cần thiết cho cơ thể bạn là bao nhiêu và cân bằng lượng can-xi cần dùng, vì nếu ăn theo một chế độ ăn ít can-xi trong một thời gian dài có thể làm xương bị tổn thương, hoặc bị bệnh loãng xương.

Nếu bị sỏi oxalate, cần ăn kiêng ra sao? Có cần tránh thực phẩm có hàm lượng oxalate cao?

Nếu bạn bị sỏi thận dạng oxalate, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, giảm lượng thực phẩm chứa oxalate cao có thể tránh được việc hình thành sỏi oxalate khác. Những thực phẩm có hàm lượng oxalate cao là: đậu phộng, trà, cà-phê hoà tan (uống nhiều hơn 8 ounce/ngày), đậu, các loại quả mọng như dâu tây, qủa mâm xôi, sô-cô-la, cam, đậu phụ, khoai lang, bia tươi. Vì sỏi có thể gồm cả can-xi và oxalate, nên bạn cũng có thể cần ăn kiêng thức ăn chứa nhiều can-xi như khi có sỏi thận dạng can-xi.

Bác sỹ nói cần uống nhiều nước, vậy “nhiều” nghĩa là bao nhiêu? loại nước uống gì có cần quan tâm không?

Để giảm nguy cơ hình thành sỏi mới, bạn cần uống nhiều nước, khoảng 3-4 lít nước trong một ngày. Vào mùa hè trời nóng, bạn có thể phải uống nhiều hơn để bù lượng nước mất đi do mồ hôi. Uống nhiều nước giúp lượng nước tiểu có nhiều hơn và lượng nước tiểu cô đọng ít hơn, nên giảm nguy cơ hình thành sỏi mới. Bạn cần uống chủ yếu là nước trắng.

Ngoài ra cần làm gì thêm để phòng ngừa việc hình thành sỏi mới?

Giảm lượng protein từ động vật cũng là một cách tránh hình thành sỏi mới. Protein từ động vật có trong thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá và trứng. Mọi người thường cần 4-6 ounce lượng protein trong thực phẩm, và khoảng 3 cốc sữa mỗi ngày. Kiểm tra lại với bác sỹ để biết chính xác lượng protein bạn cần là bao nhiêu.

Dùng Vitamin bổ sung có tốt hơn hay có hại gì không?

Các Vitamin nhóm B (bao gồm thiamine, riboflavin, niacin, B6 và B12) không có ảnh hưởng gì đến người bị sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn dùng Vitamin C hay Vitamin D thì cần hỏi ý kiến bác sỹ, cũng như dùng dầu gan cá hoặc các khoáng chất bổ sung khác cũng cần theo đơn của bác sỹ vì những loại này có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi.

 

Hãy yêu thương bản thân mình để làm cho cuộc sống nàyTỐT HƠN với những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chủ động chỉ có tại nhà thuốc 832 Minh Khai! (Ngã ba chân dốc Minh Khai - Lạc Trung)

 

Sản phẩm bán chạy