Lịch sử các chất dạng AMPHETAMINE (ATS)

 

Trong y học, các nhà khoa học dùng những chất hóa học còn gọi là tiền chất như ephedril, methadone, fentanyl, pethidine, amphetamine, methamphetamine, phencyclidine (PCP)… để bào chế thuốc phục vụ trong y học và được tổ chức, quản lý nghiêm ngặt. Sau này có một số chất bị cấm sản xuất, đây là những chất gây nghiện tổng hợp, trong đó có các chất kích thích dạng amphetamine (ATS). Mặc dù quy trình điều chế khác nhau, những dẫn chất ATS có cấu trúc tương tự amphetamine. ATS kích thích hệ thần kinh trung ương bằng việc tăng nồng  độ 3 chất dẫn truyền thần kinh tại khe synap các tế bào não: Dopamine, serotonin (5-HT) và noradrenaline (Rothman &Baumann, 2003). Kết quả làm tăng độ cảnh tỉnh, thúc đẩy các hoạt động thể chất và tạo khoái cảm.

ATS có nhiều dạng với các mức độ tinh khiết khác nhau. Methamphetamine hoặc amphetamine  có thể ở dạng bột, dạng hồ dán hoặc tinh thể (đá). MDMA (3,4 methylenedioxymethaphetamine) thường ở dạng viên và chứa trong MDMA một hàm lượng methamphetamine/amphetamine và ketamine. Ở Việt nam, các ATS thường gặp nhất là methamphetamine và MDMA (ecstasy, thuốc lắc).

*Methamphetamine do nhà khoa học Nagai Nagayoshi tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1893 tại Nhật Bản. Methamphetamine tác động lên hệ thần kinh trung ương và kích thích giải phóng dopamine hàng loạt. Methamphetamine có nhiều dạng:

- Dạng bột trắng, vàng, nâu hoặc đỏ;

- Dạng muối hydrochlorit vị đắng, dễ tan trong nước và có thể dùng đường tiêm.

- Dạng tinh thể có độ tinh khiết cao, còn gọi là “hàng đá”, “đập đá”, “pha lê”...

* MDMA được Công ty Dược phẩm Merck (Đức) đăng ký bản quyền năm 1914. Lúc đầu, thuốc chỉ được dùng trong quân đội Đức nhằm chống mệt mỏi. Đến năm 1950, quân đội Mỹ đã thử nghiệm nó trên súc vật và người để phục vụ cho sản xuất vũ khí hóa học. Năm 1960, Alexander Schulgin và vợ tập trung nghiên cứu các chất gây ảo giác và đã tổng hợp được MDMA. Sau đó, chất này được một số bác sĩ tâm thần kê đơn. Đến 1980, MDMA trở thành chất kích thích bị pháp luật cấm sử dụng, tên phổ biến trên thị trường bất hợp pháp là thuốc lắc, ecstasy hay XTC. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén, viên nang, bột trắng hay màu.

MDMA cũng có nhiều loại, giá tiền tương ứng với nồng độ, hàm lượng MDMA có trong viên thuốc, với nhiều tên gọi như Yinyang, Adam, Eva, Love, VW, Ice, Mọi da đỏ, Mè đen, Tên lửa, Thiên thần… giá tiền từ 50.000 đồng đến 350.000 đồng/viên.

23 năm kinh nghiệm ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CHẤT. Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin,ma túy đá, thuốc lắc.

Bác sĩ Thu 0988 079 038 - 0916 316 028

Hãy yêu thương bản thân mình để làm cho cuộc sống nàyTỐT HƠN với những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chủ động chỉ có tại nhà thuốc 832 Minh Khai! (Ngã ba chân dốc Minh Khai - Lạc Trung)

 

Sản phẩm bán chạy